Nghỉ ốm đau trùng vào dịp lễ tết, người lao động được thanh toán bảo hiểm như thế nào?

Người lao động nghỉ ốm đau vào các dịp lễ tết thì có được thanh toán BHXH hay không? Cùng Pháp Luật Doanh Nghiệp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chế độ người lao động được hưởng khi nghỉ ốm đau vào dịp lễ tết

Theo quy định hiện hành, người lao động nghỉ ốm đau trùng dịp lễ Tết không được nhận 02 lần lương mà chỉ được nhận tiền lương ngày lễ, Tết từ doanh nghiệp.

Bởi theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, trong những ngày lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Trong khi đó, theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán tiền chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Bị ốm đau, tai nạn (không phải là tai nạn lao động) mà phải nghỉ việc.

– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

– Không do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.

Đồng thời, Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội của người lao động cũng nêu rõ, thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động được tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau sẽ không bao gồm ngày nghỉ lễ, Tết và nghỉ hằng tuần.

Bên cạnh đó, Luật Bảo hiểm xã hội cũng đề cập, chế độ bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

nghỉ ốm đau trùng vào dịp lễ tết, người lao động được thanh toán bảo hiểm như thế nào?
Nghỉ ốm đau trùng vào dịp lễ tết, người lao động được thanh toán bảo hiểm như thế nào?

Do đó, nếu người lao động bị ốm đau đúng các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định thì sẽ không được tính hưởng chế độ ốm đau bởi đã được nhận đủ lương từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu thời gian nghỉ ốm theo chỉ định của bác sĩ dài hơn số ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động vẫn được tính hưởng chế độ ốm đau những ngày không trùng lễ, Tết.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến nghỉ ốm đau vào dịp lễ tết có được hưởng chế độ BHXH hay không. Mọi vướng mắc liên quan đến pháp luật doanh nghiệp, pháp luật lao động vui lòng liên hệ Hotline: 0982 466 166 để được tư vấn trực tiếp và chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.