Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có quyền chuyển nhượng một phần vốn góp của mình hoặc chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho cá nhân, tổ chức khác. Trong trường hợp chuyển nhượng 1 phần vốn điều lệ thì công ty phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng loại hình doanh nghiệp. Trong trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ của mình cho tổ chức, cá nhân khác thì sau khi chuyển nhượng, chủ sở hữu mới phải làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty.

thay đổi chủ sở hữu công ty
                                                                thay đổi chủ sở hữu công ty

Luật Hùng Phúc xin được gửi đến quý công ty trình tự, thủ tục thay đổi chủ sở hữu của công ty theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 và văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;
 1. Trình tự, thủ tục thay đổi chủ sở hữu của công ty:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi chủ sở hữu của công ty:

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu của công ty bao gồm:

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu của công ty;
 • Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao Giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức. Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Các loại giấy tờ cá nhân theo pháp luật quy định:

+ Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;

+ Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực;

+ Đối với thành viên là các tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác.

 • Bản sao sửa đổi Điều lệ của công ty theo quy định của pháp luật;
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và văn bản chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng mua phần vốn góp;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư;
 • Văn bản ủy quyền cho Luật Hùng Phúc thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu của công ty tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 2: Nộp hồ sơ qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia:

Sau khi chuẩn bị hồ sơ nêu trên, công ty ký đóng dấu theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

(https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn)

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính.

Sau 3-5 ngày làm việc, sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo chấp thuận và cấp 01 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới ghi nhận chủ sở hữu mới của công ty.

 1. Những lưu ý khi thực hiện việc chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty:

Khi thực hiện chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

 • Đối với người nhận chuyển nhượng là tổ chức: theo quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ-CP thì trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt;
 • Đối với người nhận chuyển nhượng là cá nhân: pháp luật không có quy định là khi nhận chuyển nhượng không được thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên, để thuận tiện cho các bên và để tránh những rủi ro có thể phát sinh thì cá nhân khi nhận chuyển nhượng phần vốn góp nên thanh toán bằng các hình thức như chuyển khoản, thanh toán qua séc.

Sau khi chuyển nhượng phần vốn góp thì chủ sở hữu công ty sẽ phải thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân (trong trường hợp chủ sở hữu là cá nhân) hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (trong trường hợp chủ sở hữu là tổ chức) theo quy định pháp luật về thuế.

Nếu doanh nghiệp có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào trong việc thay đổi chủ sở hữu của công ty thì quý công ty có thể liên hệ để được Luật Hùng Phúc hỗ trợ với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tận tình nhất.

 • Địa chỉ: Công ty Luật TNHH Hùng Phúc, số 89 Trần Phú, Liên Bảo, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
 • Call – Zalo: 0982.466.166
 • Hotline: 0979.80.1111 – 0982.466.166
 • Gmail: phapluatdoanhnghiepso1@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.