Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần có những giấy tờ gì?

Nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài của các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để được phép làm việc, hoạt động tại Việt Nam, người nước ngoài phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Vậy lao động là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện và có các loại giấy tờ nào? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Điều kiện đối với người tuyển dụng lao động, sử dụng lao động là người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật Lao động 2019 các điều kiện đối với người sử dụng lao động, tuyển dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bao gồm:

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

– Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Điều kiện đối với người lao động nước ngoài

Theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Lao động 2019 lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thuộc danh sách đối tượng người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam;
 • Là công dân nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
 • Phải đảm bảo đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, có tay nghề và kinh nghiệm làm việc;
 • Không thuộc đối tượng đang trong thời gian thi hành án, bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa được xóa án theo quy định của luật pháp nước ngoài hoặc luật pháp Việt Nam;
 • Có giấy phép lao động cho người nước ngoài được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, trừ trường hợp miễn giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.
người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam cần có những giấy tờ gì?
Người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam cần có những giấy tờ gì?

3. Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần có các giấy tờ gì?

Ngoài các giấy tờ tùy thân để nhập cảnh vào Việt Nam như thị thực (visa nhập cảnh Việt Nam), hộ chiếu, người nước ngoài muốn sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam và được pháp luật Việt Nam bảo hộ thì cần phải có thêm các loại giấy tờ sau đây:

 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài (work permit)

Để làm việc hợp pháp tại Việt Nam, người nước ngoài phải có giấy phép lao động (work permit) cấp bởi Bộ hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, trừ 20 trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động quy định tại Điều 154 Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Giấy phép lao động cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động trong mối quan hệ lao động với người sử dụng lao động.

Trường hợp lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận về việc miễn giấy phép lao động sẽ bị phạt hành chính từ 15.000.000 đồng – 25.000.000 đồng và buộc xuất cảnh hoặc trục xuất khỏi Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh sinh sống hợp pháp tại Việt Nam
 • Thẻ tạm trú
  • Được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Ngoại giao;
  • Cho phép người nước ngoài cư trú có thời hạn và dễ dàng xuất nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam mà không có thẻ tạm trú còn thời hạn có thể bị phạt hành chính lên đến 20.000.000 đồng và trục xuất khỏi Việt Nam.
 • Thẻ thường trú
  • Do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài;
  • Cho phép lao động người nước ngoài cư trú không thời hạn tại Việt Nam, đồng thời không cần phải xin thị thực khi xuất, nhập cảnh tại Việt Nam;
  • Lao động nước ngoài nếu xác định sinh sống và làm việc lâu dài ở Việt Nam thì được xem xét cấp thẻ thường trú thay thế cho thẻ tạm trú (phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).
 • Hợp đồng lao động

Để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người lao động và người sử dụng lao động phải ký kết một thỏa thuận với nhau liên quan đến tiền lương, điều kiện lao động… gọi là hợp đồng lao động.

Theo đó, nội dung trong hợp đồng lao động phải tương đương với nội dung trong giấy phép lao động và thời hạn của hợp đồng lao động không được vượt quá thời hạn của giấy phép lao động. Khi sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

 • Giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Ngoài ra, sau khi được cấp thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú, nếu người nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam và đã được cấp giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng thì cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng tương đương tại Việt Nam.

Nếu người nước ngoài không có giấy phép lái xe của Việt Nam còn thời hạn mà thực hiện điều khiển phương tiện lưu thông trên đường thì sẽ bị phạt với lỗi không có giấy phép lái xe, mức phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời bị tịch thu giấy phép lái xe nước ngoài.

4. Dịch Vụ Xin Cấp Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam

Để giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí, Luật Hùng Phúc cung cấp Dịch Vụ Xin Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài tại Vĩnh Phúc được thực hiện bởi các Luật Sư/ Chuyên Viên am hiểu, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý doanh nghiệp, với đầy đủ các dịch vụ bao gồm:

–        Xịn cấp mới giấy phép lao động;

–        Gia hạn giấy phép lao động;

–        Cấp lại giấy phép lao động

Khi lựa chọn Dịch Vụ Xin Giấy Phép Lao Động Cho Người Nước Ngoài, Luật Hùng Phúc sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện các thủ tục sau:

–        Tư vấn thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp cho người lao động nước ngoài;

–        Tư vấn, soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép lao động;

–        Đại diện doanh nghiệp và người lao động thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

–        Tư vấn & hỗ trợ xin cấp thẻ tạm trú sau khi được cấp giấy phép lao động;

–        …

Với mong muốn mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ pháp lý uy tín, chuyên nghiệp và chuyên sâu nhất, Luật Hùng Phúc luôn nỗ lực làm tốt hơn những gì khách hàng yêu cầu. Tối đa lợi ích và tiết kiệm thời gian cho khách hàng luôn là mục tiêu hoạt động hàng đầu của chúng tôi.

Luật Hùng Phúc – Vì những điều tốt đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.