LÀN SÓNG PHÁ SẢN DOANH NGHIỆP ĐANG ĐẾN GẦN KÉO THEO NHIỀU NGƯỜI LAO ĐỘNG MẤT VIỆC LÀM

4 làn sóng thị trường ảnh hưởng sâu sắc đến doanh nghiệp vừa và nhỏ

Làn sóng phá sản doanh nghiệp đang ngày một đến gần

Đây là một trong những vấn đề tiêu điểm trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 lên các doanh nghiệp quá nặng nề. Nhiều doanh nghiệp có chi phí cố định lớn, nhiều nhà xưởng, nhiều lao động đã suy yếu và đứng trước nguy cơ phá sản.

Nổi bật trong đầu tháng 3 vừa qua phải kể đến sự phá sản của hãng hàng không  lớn nhất Châu Âu Flybe (Anh). Đây có thể là sự khởi đầu cho sự phá sản của nhiều doanh nghiệp trong ngành hàng không trong thời gian tới.

Không chỉ ngành hàng không đang đứng trước nguy cơ lớn của làn song phá sản mà mới đây, vào ngày 27/3/2020, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh OneWeb (doanh nghiệp được SoftBank đầu tư 2 tỉ đô la Mỹ) đã phải nộp đơn xin phá sản.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần Bao bì nhựa Sài Gòn (SPP) vừa qua đã tuyên bố quyết định mở thủ tục phá sản. Theo khảo sát của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân vào đầu tháng 3 vừa qua, nếu dịch bệnh Covid 19 kéo dài sáu tháng, 74% doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát cho biết sẽ phá sản.

Nhiều người lao động mất việc làm, đứng trước nguy cơ mất việc làm

Theo sau xu hướng phá sản của doanh nghiệp nhiều người lao động mất việc làm. Trong tuần thứ 3 của tháng 3, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt lên 3,3 triệu người gấp 11,6 lần số người của tuần trước.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự, cho người lao động nghỉ việc không lương, nghỉ luân phiên hoặc tạm dừng kinh doanh để có thể tồn tại sau khi dịch Covid 19 bị đầy lùi.

Đứng trước tình hình đó, Ngân hàng nhà nước đã triển khai gói hỗ trợ 250.000 tỉ đồng để miễn giảm lãi vay, tái cơ cấu nợ cho doanh nghiệp. Cần đảm bảo các ngân hàng nhanh chóng triển khai vào thực tế trước khi các doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì sản xuất và phải tuyên bố phá sản.

Cùng với đó, chính phủ cũng hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách miễn giảm nhiều loại thuế, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội,…

Nhiều doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng bằng cách chuyển dịch sản xuất sang một số ngành thiết yếu trong thời dịch bệnh, chuyển đổi kênh phân phối sang thương mại điện tử,…

phapluatdoanhnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.