Đặc điểm cơ bản của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến và được ưu tiên lựa chọn hàng đầu hiện nay. Vậy loại hình doanh nghiệp này có những đặc điểm cơ bản nào mà lại được lựa chọn nhiều như vậy? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm cơ bản của công ty TNHH hai thành viên trở lên

Theo Khoản 1 Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2014, Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có số lượng thành viên không vượt quá 50 người và các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có những đặc điểm riêng như sau:

  • Về thành viên

Thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể là tổ chức và cũng có thể là cá nhân; tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên.

(Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2014)

  • Về cơ cấu tổ chức

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có:

– Hội đồng thành viên;

– Chủ tịch Hội đồng thành viên;

– Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;

– Ban kiểm soát (không bắt buộc đối với công ty có ít hơn 11 thành viên).

(Điều 55 Luật Doanh nghiệp 2014)

  • Về cấu trúc vốn

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

Thành viên góp vốn đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp theo đúng thời hạn.

Trường hợp thành viên chưa góp hoặc góp chưa đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn thực góp.

Vốn điều lệ không được chia thành các phần bằng nhau, không được cấu trúc thành cổ phần, cổ phiếu (Điều 48 Luật Doanh nghiệp số 68/2014QH13).

  • Về huy động vốn

Công ty TNHH hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu, không được phát hành cổ phiếu (Khoản 3 Điều 47 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

  • Chuyển nhượng vốn

Việc chuyển nhượng vốn của thành viên cho người không phải là thành viên công ty bị một số hạn chế nhất định bởi quyền ưu tiên nhận chuyển nhượng của các thành viên còn lại trong công ty (Điều 52, 53 và 54 Luật Doanh nghiệp 2014).

Đặc điểm này cho phép các thành viên trong công ty có thể ngăn chặn sự gia nhập của người bên ngoài vào công ty bằng cách cùng nhau mua hết phần vốn của thành viên muốn chuyển nhượng vốn.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản của công ty TNHH hai thành viên trở lên. Khách hàng có nhu cầu tư vấn thêm về thành lập công ty, lựa chọn loại hình công ty phù hợp cho doanh nghiệp và ngành nghề vui lòng liên hệ Hotline: 0982 466 166 để được tư vấn trực tiếp và chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.