CẢNH BÁO LỪA ĐẢO SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Hiện nay, theo phản ánh của các doanh nghiệp sau khi thành lập nhận được rất nhiều cuộc gọi với một số nội dung phổ biến như:

– Giả mạo cán bộ Sở kế hoạch – Đầu tư hoặc Sở xây dựng, một số Sở ban ngành khác có liên quan,… gọi điện thoại đề nghị doanh nghiệp đóng tiền tham gia đăng ký các lớp bồi dưỡng kiến thức về những quy định pháp luật mới và bán sách, tài liệu hướng dẫn cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty có ngành nghề kinh doanh về xây dựng, họ sẽ gọi điện nói Sở xây dựng gửi tài liệu tập huấn cho doanh nghiệp, đề nghị nộp 1.000.000 đồng tiền phí,…

– Giả mạo Cơ quan thuế gọi điện thoại hướng dẫn về thuế và các tài liệu bắt buộc cho doanh nghiệp mới thành lập và thu phí khi nhận tài liệu là 200.000 đồng,…Họ thường gửi đến tận địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp rồi thu phí trực tiếp để đánh vào yếu tố bất ngờ khiến doanh nghiệp không kịp trở tay.

=> Cách xử trí: Đối với các cuộc gọi giới thiệu là từ Sở hoặc cơ quan thuế thông báo với nội dung như trên, hãy từ chối nhận văn bản, tài liệu, từ chối thanh toán phí đồng thời gọi điện đến hotline của Sở để kiểm tra;

– Chào mua các dịch vụ như chữ ký số, lập website, chạy quảng cáo, đăng ký thuế,… Việc chào mua này có thể không phải của một bên lừa đảo mà của một bên dịch vụ chuyên cung cấp chữ ký số, hóa đơn điện tử,… Tuy nhiên, khi giao dịch qua điện thoại doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro.

=> Cách xử trí: Các doanh nghiệp nên mua chữ ký số và hóa đơn điện tử qua bên Tư vấn thành lập doanh nghiệp cho mình để được tư vấn và tránh những rủi ro không đáng có.

cảnh báo lừa đảo
Cảnh báo lừa đảo

Đặc điểm của các cuộc gọi lừa đảo này thường đánh vào những doanh nghiệp mới thành lập. Để tạo dựng lòng tin của doanh nghiệp, các đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp các thông tin về mã số thuế, thông tin người đại diện pháp luật, địa chỉ đăng ký kinh doanh,… khiến doanh nghiệp tin tưởng đây là cuộc gọi từ phía cơ quan nhà nước. Thậm trí, các đối tượng lừa đảo còn dọa nạt để làm cho doanh nghiệp có tâm lý e sợ như:  yêu cầu phải thực hiện như đúng như bên phía họ nếu không thì Giấy phép đăng ký doanh nhiệp sẽ bị giữ lại không được cấp phép để hoạt động kinh doanh. Thực tế dù chưa có đăng ký kinh doanh nhưng khi doanh nghiệp vừa được chấp thuận hồ sơ thành lập từ Sở kế hoạch đầu tư, các thông tin sẽ được hiện ngay trên Cổng hệ thống doanh nghiệp quốc gia và những thông tin này hoàn toàn có thể tra được một cách dễ dàng.

Trên đây là một số lưu ý của Phapluatdoanhnghiep.vn, mong rằng sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp. Trân trọng!/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.