XU HƯỚNG GIA TĂNG SỐ LƯỢNG VỤ VIỆC VỀ PHÒNG VỆ THƯƠNG MẠI

hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại: nhiều yêu cầu đối ...

Phòng vệ thương mại (Tiếng Anh: safeguard measures) là việc tạm thời hạn chế nhập khẩu đối với một hoặc một số loại hàng hoá khi việc nhập khẩu chúng tăng nhanh gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước. Biện pháp tự vệ chỉ được áp dụng đối với hàng hoá, không áp dụng đối với dịch vụ, đầu tư hay sở hữu trí tuệ.

Mỗi nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều có quyền áp dụng phòng vệ thương mại, nhưng khi áp dụng thì họ phải bảo đảm tuân theo các quy định của WTO (về điều kiện, thủ tục, cách thức áp dụng biện pháp tự vệ).

Hiện nay, các nước trên thế giới đang có xu hướng gia tăng phòng vệ thương mại, số lượng được cục Phòng vệ thương mại thống kê như sau:

Như vậy, thông qua bảng thống kê, có thể thấy rằng số lượng biện pháp tự vệ và số lượng biện pháp chống trợ cấp là rất thấp so với số lượng các vụ việc chống bán phá giá. Tuy nhiên, xu hướng điều tra áp dụng các biện pháp tự vệ trong 09 tháng đầu năm năm 2019 đã có sự thay đổi rõ nét. Số lượng các vụ việc tự vệ có sự gia tăng so với các năm trước đó. Trong vòng 9 tháng, các nước Thành viên WTO đã tiến hành khởi xướng điều tra tổng cộng 27 vụ việc tự vệ. Đây là số lượng vụ việc cao nhất trong 15 năm trở lại đây và với xu hướng hiện tại, số lượng vụ việc có thể vượt ngưỡng vụ việc tự vệ cao nhất đã từng đạt được vào năm 2002 (34 vụ).

Số lượng vụ việc khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ 9 tháng đầu năm 2019

ThángTháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9
Số vụ việc300811239

Hầu hết các quốc gia tiến hành khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ là các Thành viên đang phát triển, lựa chọn việc áp dụng biện pháp tự vệ do chỉ cần chứng minh về việc có sự gia tăng nhập khẩu và thiệt hại nghiêm trọng của ngành sản xuất trong nước. Trong đó, Madagasca là nước có số vụ việc khởi xướng điều tra tự vệ nhiều nhất với 06 vụ việc. Đáng chú ý là Cơ quan điều tra nước này mới bắt đầu khởi xướng các vụ điều tra đầu tiên vào năm 2018 (03 vụ việc). Trường hợp của Madagasca rất giống với Việt Nam những năm 2011, 2012. Khi đó, vụ việc tự vệ thứ 2 được khởi xướng kéo theo số lượng vụ việc các biện pháp phòng vệ thương mại gia tăng rất nhanh. Đến nay, Tổng số vụ việc phòng vệ thương mại do Việt Nam tiến hành khởi xướng đến gần 20 vụ việc.

Như vậy, qua thống kê trên của Cục Phòng vệ thương mại có thể thấy rất nhiều nước đã chủ động khởi sướng điều tra phòng vệ thương mại, số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại trong thời gian tới sẽ gia tăng mạnh mẽ.

phapluatdoanhnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.