THỦ TỤC THUÊ GIÁM ĐỐC CỦA DOANH NGHIỆP FDI

Giám đốc điều hành doanh nghiệp là vị trí quan trọng hàng đầu, quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm những giám đốc giỏi để thuê về điều hành doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, phapluatdoanhnghiep.vn xin chia sẻ tới quý bạn đọc về “ Thủ tục thuê giám đốc của doanh nghiệp FDI”.

kết quả hình ảnh cho procedures for hiring a fdi director

Thứ nhất, về tiêu chuẩn, điều kiện làm giám đốc/tổng giám đốc:

Người được thuê làm giám đốc/tổng giám đốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện sau:

– Có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị cấm quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;

–  Là cá nhân sở hữu ít nhất 10% vốn điều lệ của công ty hoặc người không phải là thành viên, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc trong các ngành, nghề kinh doanh chủ yếu của công ty hoặc tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty.

Thứ hai, các hình thức thuê giám đốc:

Doanh nghiệp có thể thuê giám đốc thông qua hình thức ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm. Trường hợp này, quan hệ giữa giám đốc được thuê và công ty là quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Hình thức thuê giám đốc thứ hai không có trong quy định của luật doanh nghiệp 2014 nhưng được nhiều công ty áp dụng đó là hình thức hợp đồng ủy quyền nghĩa là chủ tịch HĐQT sẽ ký hợp đồng ủy quyền với giám đốc và quy định rõ nghĩa vụ và tránh nhiệm cũng như quyền lợi của hai bên.

Việc thuê giám đốc là người Việt Nam và người nước ngoài đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện và thông qua các hình thức nêu trên. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thuê giám đốc là người nước người thì người nước ngoài được thuê làm giám đốc đó phải có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật.

phapluatdoanhnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.